Ý TƯỞNG BIỆT THỰ HẰNG NGA

(CRAZY HOUSE - NGÔI NHÀ QUÁI DỊ)
Công trình này ban đầu có tên là Biệt thự Hằng Nga, sau được đổi thành “Crazy House” hay “Ngôi nhà quái dị” bởi cái tên ban đầu đã bị một số nơi khác sử dụng theo.

Trong vòng cuối thế kỷ trước trở lại đây, ở Việt Nam cũng như ở nhiều nơi trên thế giới, thiên nhiên và môi trường đang bị tàn phá quá nhiều. Hiện nay con người đang phải trả giá cho những hành vi hủy hoại thiên nhiên của mình. Bởi vậy, bằng tiếng nói của kiến trúc, tôi muốn đưa con người trở về với thiên nhiên, gần gũi và yêu mến nó chứ không phải tận dụng và hủy diệt nó.

Biệt thự Hằng Nga cũng thể hiện phong cách sống và làm việc của bản thân tôi, đồng thời cũng là phong cách sáng tạo của một kiến trúc sư. Sau khi tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Matxcơva (1959-1965) và tiếp đó là giai đoạn học tiến sĩ (1969-1972), tôi trở về Hà Nội và công tác tại các Viện thiết kế Kiến trúc của Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa. Vào năm 1983 tôi chuyển vào Đà Lạt, làm việc tại Viện Thiết kế Sở Xây dựng.

Tôi yêu Đà Lạt. Chính phong cảnh tuyệt đẹp, khí hậu trong lành, con người hiền hòa và sự yên tĩnh của Đà Lạt đã ảnh hưởng lớn tới quyết định của tôi: ở lại đây cho đến cuối đời. Sau khi đã thiết kế nhiều công trình cho nhà nước, và cũng là do sự thích thú và đam mê trong sáng tạo nghệ thuật kiến trúc của bản thân, giờ đây tôi bắt đầu thể hiện những ước mơ của riêng mình.

Mặc dù được đào tạo chính quy nhưng đối với công trình Biệt thự Hằng Nga tôi lại muốn phá thể bằng cách lập nên những hình khối tự do bằng những đường cong và các mặt phẳng tùy ý, không lệ thuộc vào những nguyên tắc kinh điển trong bố cục hình khối gồm các đường thẳng và mặt phẳng vuông vức như thường lệ. Đặc biệt ở đây tôi còn sử dụng các không gian mở về cả bốn phía của gian phòng để tạo sự phong phú cho tầm nhìn bao quanh.

Biệt thự Hằng Nga (CRAZY HOUSE) được xây dựng chủ yếu vào trong khoảng thời gian 1990-2010, với nội dung chính là: trong lòng những gốc cây và các phiến đá bị cưa cụt, con người vẫn có thể tạo nên những gian phòng ấm cúng, tiện nghi và thậm chí là cả những tòa lâu đài đầy vẻ huyền bí và hấp dẫn. Nơi đây cũng là niềm đam mê của tham quan và khách sạn dành cho khách lưu trú dài ngày.

Ở mỗi con người đều có lòng khao khát hướng tới độc lập & tự do. Vậy trong kiến trúc tôi cũng muốn thể hiện điều đó.

Người thiết kế, người chỉ đạo thi công, đồng thời là chủ nhân Biệt thự Hằng Nga, Tiến sĩ Đặng Việt Nga.
Comments